เส้นผมบังภูเขา…เมื่อหม้อแปลง ADSL Router ช็อต IT blog - บล็อกไอที
background of ijook
background of ijook dot com

iJook.com บล็อกไอที คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต เว็บไซต์สำหรับทุกคน , Blog IT, computer, internet, website domain name google adsense windows software and more online knowledge and life WeBlog by iJook.com "Join our online knowledge"

 internet weblog blog & bloging

About this entry

  

สวัสดีครับ... ยินดีต้อนรับพี่ๆ เพื่อนๆ และทุกๆ คนที่แวะมาเยี่ยมชม ijook.com ครับ เว็บไซต์นี้มีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต บล็อก การทำเว็บไซต์ ถามตอบปัญหาคอมจากเพื่อนๆ ความรู้เล็กๆ ถ่ายทอดผ่านบล็อกโดยจุกเอง และไม่อยากอยากให้ คนไทยลืมเด็กผมจุกซึ่งเป็นเหมือนสัญลักษณ์-เอกลักษณ์ของไทย จุกหวังเล็กๆ ว่าเว็บไซต์นี้จะมีสิ่งที่มีค่า และมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย สิ่งใดไม่ดี จุกกราบขออภัยด้วยนะครับ
เป็นครูและเป็นกำลังใจให้จุกด้วยนะครับ
22 ตุลาคม 2550
 

เส้นผมบังภูเขา…เมื่อหม้อแปลง ADSL Router ช็อต

ปัญหาเล็กๆ ของ D-Link ADSL Routerไม่รู้ใครเคยเจออยากจุกหรือเปล่า ปัญหาเกี่ยวกับ ADSL Router และ Internet ครับ คือที่ office ของจุกใช้ Internet ของ ก.ส.ท. หรือ CAT (hinet) โดยใช้ ADSL Router ของ D-Link ซึ่งพึ่งใช้มาได้ไม่กี่วันเอง เกิดมีปัญหากับหม้อแปลง โดยเจ้า หม้อแปลงหรือปลั๊กไฟสำหรับ ADSL Router ตัวนี้ จะแปลงจากไฟของไทย ที่ 220 V เหลือ 12 V 1200 mA ซึ่งใช้สำหรับ D-Link ADSL Router ตัวนี้ (แต่ละยี่ห้อ แปลงแตกต่างกัน) เกิดอยู่ดีๆ ก้ไม่จ่ายไฟซะงั้น ง่ายๆ คือเจ๊งครับ ต้องโยนทิ้ง

หลังจากโยนอันเดิมทั้งไปแล้ว จุกจึงหาอันใหม่มาใช้ แต่ไม่มี อันสำรองที่เป็นของ D-Link และแปลงไฟเหลือ 12V 1200mA เลย จุกจึงเอาของยี่ห้ออื่น ที่แปลงไฟได้ใกล้เคียงมาใช้ คือ แปลงได้ 12V 1000mA (ต่างกันตรง mA นิดหน่อย) ซึ่งจุกคิดว่าน่าจะแทนกันได้ นำมาลองเสียบดู ปรากฏว่าสามารถใช้ได้ครับ เปิด Router ได้ ใช้งานได้ตามปกติ จุกจึงเสียบสายโทรศัพท์ที่มีสัญญาณ ADSL เข้ากับ D-Link Router เพื่อต่อ internet ปรากฏว่า ต่อติดครับ แต่ติดได้ประมาณ 5 วินาทีก็หลุด เป็นแบบนี้ตลอด จุกนึกว่า Router เสีย ก็เลยไปหาตัวใหม่มาลอง ก็เป็นปัญหาเดียวกัน คือ ต่อติด 3-5 วินาทีก็หลุด

สุดท้าย จุกจึงต้องออกไปตลาด ไปเสียตังค์ซื้อหม้อแปลงตัวใหม่ ที่สามารถแปลงไฟเหลือ 12V 1200 mA ได้มาใช้ แล้วลอง connect ดู คราวนี้ ใช้งานได้ราบรื่นเลยครับ ไม่มีปัญหาอีก

ที่เขียนมานี้ เพราะอยากเล่าสู่กันฟัง ว่าปัญหาเล็กๆ แต่ทำให้จุกและคนอื่นๆใน Office ไม่ได้ใช้ internet กันเกือบทั้งวันแหน่ะ (อด chat ว่างั้นเถอะ) หากวันหลังเพื่อนๆ พี่ๆ เกิดหม้อแปลงพังเหมือนจุก ก็จะได้หาหม้อแปลงที่ขนาดไฟตรงกันกับต้นฉบับมาใช้ จะได้แก้ปัญหาได้ทันที (ไม่ต้องโดนคนในที่ทำงานบ่น)

เรื่องเล็กๆปัญหาเล็กๆ ในการใช้งาน internet คงมีประโยชน์กับเพื่อนๆ พี่ๆ นะครับ

ปัญหา ADSL Router ที่จุกพบ

17,887 views

บทความก่อนหน้านี้         « | Home | »

บทความนี้มีคำหลักที่น่าสนใจอยู่หลายคำเช่น , และเชื่อมไปยังเรื่องที่มีเนื้อหาเดียวกัน จุกขอแนะนำให้คลิกและอ่านดู อาจจะตรงกับสิ่งที่มองหาก็ได้นะครับ

Related Post

 • No Related Post
 1. siamcollective.com Jan 09 2008 / 9pm

  ปัญหาหม้อแปลงของ ADSL Router

  ปัญหาเกี่ยวกับ ADSL Router และ Internet ครับ คือที่ office ของจุกใช้ Internet ของ ก.ส.ท. หรือ CAT (hinet) โดยใช้ ADSL Router ของ D-Link ซึ…

 2. จ้อน Jan 10 2008 / 10am

  เกินไว้ดีกว่าขาดครับ ส่วนมาก Amp. spec ที่พิมพ์ไว้มักไม่ค่อยถึง

  หม้อแปลงใหญ่กว่าเดิม ไม่ทำให้กินไฟไปมากกว่าเดิม หม้อแปลงแบบใหม่เบาๆที่เป็นแบบ switching มันจะเล็กเบาแต่มักจะไม่ทนต่อไฟกระชาก(หากออกแบบมาไม่ดี)

 3. เด Jan 10 2008 / 12pm

  อ่านจากซิ๊กเกอร์จ้า เราก็ใช้ของดีลิงค์นะ ก็ไม่เป็นไรอะ เอ…หรือจะเป็นเพราะว่าเราไม่ได้พ่วงสายต่อกับคอมพ์ตัวอื่นๆ น่ะ แต่เราเคยมีปัญหาอยู่ครั้งนึง อยู่ดีๆ ต่อADSL ไม่ติดซะงั้น นั่งงงเลย เลยเอาไปเปลี่ยนอันใหม่มา (อยู่ในช่วงประกันน่ะ) หม้อแปลงอันปัจจุบันก็ยังไม่มีปัญหานะ

  ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ นะจ๊ะ

  ปล. ยี่ห้อไหนดีกว่าของD-Link รีวิวให้เพื่อนๆ อ่าน จะดีมากเลย เพราะเราคิดว่าคนไทยยังขาดความรู้เรื่องอุปกรณ์เกี่ยวกับอินเตอร์เน็ตมากอะ (ยกตัวอย่างจากเรา แหะๆ)

 4. ไอ้จุก Jan 10 2008 / 2pm

  ขอบคุณครับพี่จ้อน จุกและเพื่อนๆจะได้เข้าใจเรื่อง adapter แปลงไปเพิ่มขึ้นอีก

 5. Pex Jan 10 2008 / 6pm

  ต้องละเอียดถ้วนถี่มากเลยนะครับ เรื่องอย่างนี้
  ขอบคุณคุณจุกที่ช่วย ๆ กันเตือนครับผม

 6. » เส้นผมบังภูเขา(อีกครั้ง) กับ SATA Hard Disk | IT blog, IT sharing Feb 23 2008 / 9am

  [...] เส้นผมบังภูเขา…เมื่อหม้อแปลง ADSL Router ช…Windows Vista ไม่ได้ Activate ก็ใช้งานได้Free Download IE7 with no WGAโน็ตบุคไม้ไผ่ – a bamboo notebookเพิ่มความเร็ว Vista ด้วย Flash Drive คุ้มค่าหรือไม่Google Index blog ฉับไวปานสายฟ้าแล๊ปijook dot com – domain ชื่อไทย(ย้ายมา)ให้คนไทยดูแลเริ่มต้นปีใหม่ 2551 ด้วย wordpress 2.3.2มาสั่งให้คอมเปิดเอง เมื่อไฟมา หลังจากไฟดับกันเถอะKeyboard shortcut สำหรับ Windows Vista    [...]

Have your say

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

 

Close
E-mail It
ไอ้จุก อนุรักษ์ความเป็นไทยไว้ให้ลูกหลานสืบไป web design by iJook.com
welcome Thailand culture, art, and all about Thai People, present by iJook
Thai cultures and older (Thai Bo Ran) life-style by ijook
Designed by Freepik