เป็นเจ้าของ web blog 100% ด้วยเงิน 350 บาท IT blog - บล็อกไอที
background of ijook
background of ijook dot com

iJook.com บล็อกไอที คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต เว็บไซต์สำหรับทุกคน , Blog IT, computer, internet, website domain name google adsense windows software and more online knowledge and life WeBlog by iJook.com "Join our online knowledge"

 internet weblog blog & bloging

About this entry

  

สวัสดีครับ... ยินดีต้อนรับพี่ๆ เพื่อนๆ และทุกๆ คนที่แวะมาเยี่ยมชม ijook.com ครับ เว็บไซต์นี้มีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต บล็อก การทำเว็บไซต์ ถามตอบปัญหาคอมจากเพื่อนๆ ความรู้เล็กๆ ถ่ายทอดผ่านบล็อกโดยจุกเอง และไม่อยากอยากให้ คนไทยลืมเด็กผมจุกซึ่งเป็นเหมือนสัญลักษณ์-เอกลักษณ์ของไทย จุกหวังเล็กๆ ว่าเว็บไซต์นี้จะมีสิ่งที่มีค่า และมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย สิ่งใดไม่ดี จุกกราบขออภัยด้วยนะครับ
เป็นครูและเป็นกำลังใจให้จุกด้วยนะครับ
22 ตุลาคม 2550
 

เป็นเจ้าของ web blog 100% ด้วยเงิน 350 บาท

How to make web blog or website by your self with free cost or lower price.

เป็นเจ้าของ web blog ได้ ไม่ยากอย่างที่คิดBlog คืออะไร? จุกอาจไม่ค่อยมีความรู้เรื่อง blog มากนัก เรื่อง blog ขออนุญาติยกให้ คุณเก่ง (keng.com) เว็บคุณเก่งรวมความรู้มากมาย เกี่ยวกับการทำ web blog แต่วันนี้ จุกอยากเสนอไอเดีย ให้คนที่อยากมี web blog เป็นของตัวเอง คือ มี web blog (website ไว้เขียนเรื่องที่ตัวเองอยากเขียน) โดยมีชื่อ website เป็นชื่อที่ตัวเองต้องการ ตัวเองเป็นคนดูและ ตัวเองเป็นเจ้าของ 100% โดยที่ไม่ต้องไปอาศัยชาวบ้านเค้า พูดง่ายๆก็คือมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองนั่นแหล่ะครับ… ที่กล่าวมานี้ โดยการลงทุกเพียง 350 บาทต่อปี (350 บาทเป็นค่า Domain Name หรือชื่อ website นั่นเองครับ)

เริ่มต้น จากการหาชื่อ domain ของตัวเอง หาชื่อดีๆที่ตัวเองต้องการ แล้วลองเช็คจากตรงนี้ก็ได้ หรือจากของต่างประเทศ เช็คดูว่า ชื่อนั้นๆมีคนใช้ไปหรือยัง ถ้ายัง ก็จัดการซื้อเลยครับ… (เรียกว่า จด domain ) สำหรับคนไม่เคยมีเว็บไซต์เลย จุกแนะนำให้จดผ่าน website ของคนไทยก็ได้ เพราะจะได้คุยกับเค้าได้สะดวก….มีหลาย website ที่ให้บริการนี้ ราคาก็แตกต่างกัน เริ่มตั้งแต่ 350-หลักพันต่อปีครับ… ส่วนราคาที่ว่า 350 บาทต่อปีนั้น จุกแนะนำ thaitubweb.com ครับ (ปีแรก 350 บาท ปีต่อไป 300 บาทเองครับ), thaiton.biz แต่ก็มีบาง website นะครับ ที่จดเพียง 250 บาท อันนี้จุกจำไม่ได้แล้วว่า website ชื่ออะไร แต่ควรจะเลือก website ที่ตั้งมานานแล้ว และมีทะเบียนพาณิชย์อิเลคโทนิก รับรอง (สำคัญมาก)

ขั้นที่ 2 download blog software หลังจากจด domain name เสร็จแล้ว ขั้นต่อมาก็ไป download WordPress เอา version ล่าสุดนะครับ download มาไว้ที่เครื่องของเรา แล้วแตก file ออกด้วยโปรแกรม unzip แตกไว้ในเครื่องเราก่อน

ขั้นที่ 3 มองหาพื้นที่สำหรับฝาก Script ของ WordPress ไว้ (เรียกว่า Hosting) หากใครอยากจ่ายตังค์ ก็มองหาได้ ส่วนคนที่ไม่อยากจ่ายตังค์ มีงบน้อย หรืออยากทดลองทำ web ดูก่อนก็ใช้ของฟรี ก็ได้ โดย hosting free แต่ละแห่งจะมีข้อจำกัีด (คุณสมบัติ) บางตัวไม่ให้ใช้ แต่จุกแนะนำ ที่นี้ครับ www.freehostia.com เพราะว่าเป็น free host ที่เร็ว ระดับแนวหน้า และคุณสมบัติครบถ้วน รองรับ wordpress (แต่ข้อเสียคือไฟล์ที่จะ upload เข้าสู่ website ต้องมีขนาดไม่เกิน 500 kb หรือครึ่งเมกครับ แต่ไฟล์ที่เกิน ครึ่งเมกคงเป็น รูปภาพ ถ้าใครจะทำเว็บเกี่ยวกับภาพถ่าย ไม่แนะนำครับ ลองเลือกดูจากรายชื่อ free hosting ที่นี้แทนนะครับ)

ขั้นที่ 4 FTP file สู่ hosting หลังจากสมัคร free hosting แล้ว เราจะได้รับ username – password สำหรับการเข้าไปจัดการ website และการ FTP ไฟล์ไปเก็บยัง Hosting ให้เราทำการ upload file ที่อยู่ใน Folder wordpress ที่เรา Download มาจากข้อ 2

ขั้นที่ 5 ทำการติดตั้ง wordpress บน free hosting / ปรับแต่งตัวเลือกของ wordpress
****สำหรับวิธีการติดตั้งและปรับแต่ง จุกขอแนะนำให้อ่านตรงนี้ครับ http://www.tongz.info/blog-articles/wordpress/wordpress-install-and-setup.html

ขั้นที่ 6 เริ่มเขียนกันเลย… ขั้นตอนนี้ยากสุด

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คนที่อยากมีเว็บ blog แต่ไม่รู้จะเริ่มตรงใหน พอที่จะเข้าใจบ้างนะครับ แต่หาใคร คิดว่าทำไม่ได้เลยไม่มีความรู้เรื่องคอมเรื่อง internet เลย แต่ต้องการมี blog จุกแนะนำให้เลือก free blog เช่า bloggang.com ของคนไทย, blogspot.com ของ google.com และอีกหลากหลาย หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม บอกกันมานะครับ จุกจะเพิ่มเติมรายละเอียดให้ครับ

ไอ้จุก
ไอ้จุก ijook.com online IT knowledge

12,070 views

บทความก่อนหน้านี้         « | Home | »

บทความนี้มีคำหลักที่น่าสนใจอยู่หลายคำเช่น , , , , , และเชื่อมไปยังเรื่องที่มีเนื้อหาเดียวกัน จุกขอแนะนำให้คลิกและอ่านดู อาจจะตรงกับสิ่งที่มองหาก็ได้นะครับ

Related Post

 1. non Sep 26 2007 / 5pm

  อาจจะเรียกได้ว่าเป็นเจ้าของ 80% เลยนะ
  เพราะยังมีส่วนที่ต้องพึ่งพา hosting อื่นๆอีกเช่นกัน
  แต่ถ้าในนามยังไงซะก็เต็มๆ
  คนส่วนมากอาจไม่สังเกตเรื่อง hosting นัก

  ^^

 2. ทำให้บล็อกเป็นที่รู้จักในอินเตอร์เน็ต (ภาค SEO ) | my blog, my sharing Oct 01 2007 / 12pm

  [...] เป็นเจ้าของ web blog 100% ด้วยเงิน 350 บาทร่วมยินดีและฉลอง Google ครบ 9 ปีiJook blog on wordpress 2.3ไอ้จุก…เด็กผมจุกกับโลก IT และ คอมพิวเตอร์ดัชนีวัดความนิยมในบทความGMail Video around the worldแก้ไข HOSTS file in Vista ได้ไม่มีปัญหาInternet TOT ใช้ไม่ได้ชั่วคราวไฟดับ ไฟล์เสีย ไฟล์หาย ทำไงดี ?About [...]

 3. Mekz Oct 03 2007 / 9pm

  แนะนำโฮสต์อีกที่หนึ่งครับ http://myokhost.com

 4. x Oct 12 2007 / 11pm

  ขออนุญาติแอบถามว่า blog นี้ใช้ free – host ของที่ไหนครับ บอกได้มั้ยเอ่ย

 5. ไอ้จุก Oct 14 2007 / 12pm

  ijook.com ใช้ http://www.FreeHostia.com เป็น Host ครับ ใช้งานได้ดี แต่ข้อเสียคือ Send Mail Disable คือเราไม่สามารถส่ง email จาก website ไปยัง email ปลายทางได้ และเราไม่สามารถใช้ WordPress Contact Plugin ได้

 6. x Oct 14 2007 / 7pm

  ขอบคุณมากครับที่ตอบ

  ว่าแต่ WordPress Contact Plugin คืออะไรเหรอครับ

 7. ไอ้จุก Oct 16 2007 / 9pm

  WordPress Contact Plugin ก็คือ Plugin สำหรับให้คนที่เขาต้องการส่ง email ถึงเรา สามารถส่ง email ได้จาก blog ในทันที ไม่ต้องเข้าไปใน gmail หรือ yahoo แล้วพิมพ์ email email address แล้วกดส่งมาหาเรา อีกอย่างที่มีประโยชน์คือ Contact Plugin สามารถกรอง SPAM ให้เราได้ด้วย ลองหามาลงดูนะครับ

 8. โอ๊ะ Nov 03 2007 / 10am

  http://myokhost.com
  ที่ท่าน Mekz แนะนำเค้าก็ให้ฟรีนะคุณจุก
  แต่ไม่รู้ว่าอยู่ต่างประเทศหรือในประเ้ทศ

 9. วิธีตรวจสอบที่ตั้งของ Host | my blog, my sharing Nov 22 2007 / 4pm

  [...] Google.comความสามารถใหม่ของ GMailเป็นเจ้าของ web blog 100% ด้วยเงิน 350 บาทAt first sign on IE7 WGA-Free เครื่องมือช่วยเขียน blog [...]

 10. gibying Dec 10 2007 / 12am

  ถ้าใช้ blog แล้วจะต้องทำอย่างไรต่อไป
  โปรโมทเหมือนเวปทั่วไปหรือทำได้พิเศษกว่า
  โปรโมทได้ผลกว่าเวปธรรมดาหรือไม่
  ยังงงอยู่มากในการสร้างบล็อค อ่านไม่ค่อยเข้าใจ
  ในblogspot.com

 11. UncleNum Sep 16 2008 / 5pm

  ผมลองใช้ Blogpost อยู่ครับ แต่ไม่รู้ว่าจะโปรโมทยังไงให้ติดใน google ครับ ช่วยบอกหน่อย

 12. tongzz Oct 17 2008 / 4pm

  สวัสดีครับ อิอิ tongzz.net รายงาน

Have your say

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

 

Close
E-mail It
ไอ้จุก อนุรักษ์ความเป็นไทยไว้ให้ลูกหลานสืบไป web design by iJook.com
welcome Thailand culture, art, and all about Thai People, present by iJook
Thai cultures and older (Thai Bo Ran) life-style by ijook
Designed by Freepik