มาสั่งให้คอมเปิดเอง เมื่อไฟมา หลังจากไฟดับกันเถอะ IT blog - บล็อกไอที
background of ijook
background of ijook dot com

iJook.com บล็อกไอที คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต เว็บไซต์สำหรับทุกคน , Blog IT, computer, internet, website domain name google adsense windows software and more online knowledge and life WeBlog by iJook.com "Join our online knowledge"

 internet weblog blog & bloging

About this entry

  

สวัสดีครับ... ยินดีต้อนรับพี่ๆ เพื่อนๆ และทุกๆ คนที่แวะมาเยี่ยมชม ijook.com ครับ เว็บไซต์นี้มีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต บล็อก การทำเว็บไซต์ ถามตอบปัญหาคอมจากเพื่อนๆ ความรู้เล็กๆ ถ่ายทอดผ่านบล็อกโดยจุกเอง และไม่อยากอยากให้ คนไทยลืมเด็กผมจุกซึ่งเป็นเหมือนสัญลักษณ์-เอกลักษณ์ของไทย จุกหวังเล็กๆ ว่าเว็บไซต์นี้จะมีสิ่งที่มีค่า และมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย สิ่งใดไม่ดี จุกกราบขออภัยด้วยนะครับ
เป็นครูและเป็นกำลังใจให้จุกด้วยนะครับ
22 ตุลาคม 2550
 

มาสั่งให้คอมเปิดเอง เมื่อไฟมา หลังจากไฟดับกันเถอะ

How to setup PC for automatic switch on after electric OFF and ON.

How to make computer automatic switch ON when electric offก่อนอื่นจุกขอเล่าปัญหาสำหรับจุกก่อนนะครับ คือปกติจุกต้องคอยเฝ้าดู server ของบริษัท ไม่ให้เกิดปัญหา (server ขนาดเล็ก สำหรับ office ขนาดเล็ก) เวลาเกิดปัญหา ไม่ว่าจะอยู่ที่ใด ก็ต้องคอยแก้ไขให้ได้ ดึกดื่น(ถ้ายังไม่หลับ) ก็ต้องดูอย่าให้แฮงค์ ถ้าคอมแฮงค์ ก็ต้องแก้ไขโดยเร็ว ฉนั้น หลังเลิกงานถ้าเป็นไปได้ กลับบ้านแล้ว จุกก็ต้องคอยหมั่นดูสถานะของมันผ่าน internet หรืออาจจะ remote เข้ามาดูก็ได้ แต่หากยามใด เกิดปํญหาไฟดับขึ้นมาหล่ะก็จุกต้องรีบเปิด ยิ่งหากเป็นหลังเวลางาน ก็ต้องรีบบึ่งมาเปิดเครื่องคอมเลยหล่ะ เพราะเจ้านายมักจะ remote เข้ามาทำงานกับเครื่อง server ทำให้บางทีต้องเหนื่อยที่จะคอยมาเปิดเครื่องคอม หลังจากเกิดไฟดับ และไฟติดหรือไฟมาแล้ว

อย่างวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ไฟดับตอนบ่าย จุกต้องรีบกลับจากเที่ยวเพื่อมาเปิดเครื่องคอม ให้เจ้านาย remote เข้ามาทำงาน เช้าวันนี้ จุกมาทำงาน จุกจึงรีบหาหนทางในการทำให้เครื่องคอมที่เราตั้งไว้เป็น server หรือ เครื่องคอมของเราเองก็ตาม สามารถที่จะ automatic หรือเปิดเครื่องเองอัตโนมัติ หลังจากที่คอมพิวเตอร์ดับไปเพราะไฟตก หรือไฟดับ

สุดท้าย จุกก็มาเจอกับวิธีง่ายๆ ในการสั่งให้เครื่องคอมเปิดอัตโนมัติหลังไฟดับ (ที่จุกเองไม่เคยรู้มาก่อน) นั่นคือการกำหนด BIOS โดยการกำหนดให้ Power On After Fail หรือ PWR Lost Resume State (ขึ้นอยู่กับ Bios และ Mainboard แต่ละยี่ห้อ) ซึ่ง mainboard แต่ละยี่ห้ออาจเซ็ตต่างกัน แต่อยู่ราวๆ แบบนี้ คือ

 1. Restart เครื่องใหม่ กด Del สำหรับเครื่องทั่วไป (หรือปุ่มอื่นๆ ตามแต่ยี่ห้อนั้นๆกำหนด) เข้าไปใน BIOS
 2. มองหา บรรทัศที่เกี่ยวข้องกับ Power เช่น Power Management Setup
 3. ไปที่ PWR Lost Resume State หรือ Power On After Fail (ขึ้นอยู่กับ ยี่ห้อ Bios)
 4. กำหนดมันใหม่ซะ ว่าจะให้ ON หรือไม่ ON หลังจากไฟมา
 5. Save Bios แล้วเข้าใช้งานตามปกติ รอให้ไฟดับ หาอยากทดสอบก็ลองถอดปลั๊กไฟแล้วเสียบใหม่ดู

Set computer automatic switch ON after electric Off-On

Set Computer เปิดเองอัตโนมัติ เมื่อไฟดับ และไฟติด

เท่านี้ จากนี้ต่อไป จุกคงไม่ต้องอคยกังวลเรื่องเครื่องดับ ต้องคอยวิ่งมาเปิดเมื่อไฟมาอีกแล้ว

แต่… วิธีนี้จุกไม่แนะนำเครื่องคอมทั่วไปตามบ้านนะครับ เพราะถ้าเราตั้งไว้ เกิดไฟกระชาก หรือ ติดๆดับๆ อาจจะมีผลต่อ Hard Disk ก้ได้ เดียวข้อมูลจะพังซะก่อน ถ้ารอได้ หลังจากไฟดับและไฟกลับมาแล้ว ให้รอซัก 5 นาที ถ้าไฟไม่ดับอีก ค่อยเปิดเครื่องคอมดีกว่า… ป้องกันไว้ดีกว่าแก้นะครับ

ไอ้จุก…แนะนำวิธีเปิดเครื่องคอมอัตโนมัติเมื่อไฟดับ

48,371 views

บทความก่อนหน้านี้         « | Home | »

บทความนี้มีคำหลักที่น่าสนใจอยู่หลายคำเช่น , , , และเชื่อมไปยังเรื่องที่มีเนื้อหาเดียวกัน จุกขอแนะนำให้คลิกและอ่านดู อาจจะตรงกับสิ่งที่มองหาก็ได้นะครับ

Related Post

 • No Related Post
 1. tab Dec 18 2007 / 9am

  ผมก็นึกว่าคอมมันแปลก ไปเพราะเวลาผมเสียบปลั๊กมันก็เปิดเอง
  คอมที่ว่าเป็นตัวเก่าไปแล้ว และบอร์ดก็พังไปเรื่อยๆ มี 5 ก็พัง 5
  เน่าได้ใจดีแต่อาจจะเป็นเพราะผมใช้ก็ได้เลยเน่าเหอๆ
  ขอบคุณที่นำมาบอกกล่าว

 2. ArmNo Dec 18 2007 / 10am

  เป็นเทคนิคที่มีประโยชน์มากครับ
  ไฟดับทุกครั้งกลัวเครื่องพัง – -*

 3. จ้อน Dec 19 2007 / 1pm

  การเปิด Power save ไม่ว่าบน BIOS หรือใน Windows
  ช่วยยืดอายุเครื่องและประหยัดพลังงานได้อย่างมากครับ โดยเฉพาะ Harddisk ที่มักจะหมดอายุก่อนเพื่อน เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่มีชิ้นส่วนเคลื่อนไหว ยิ่งรอบจัดยิ่งร้อนยิ่งสึกหรอมาก
  แต่ผมตั้งให้มันหยุดหมุนเมื่อไม่ใช้ 15 นาที ผมไม่มี Harddisk พังแบบไม่ได้ตั้งตัวอีกเลย (มีแค่เกือบพังครับ SMART ใน BIOS มันบอกล่วงหน้าได้)

  ส่วนเครื่อง Desktop ผมให้มัน Stand by เมื่อไม่ใช้งาน 20 นาที ซึ่งเครื่องสมัยนี้ (ตั้งแต่ 4 ปีมาแล้ว) สามารถ Suspend on RAM ได้ ทุกอย่างในเครื่องหยุดหมดมองดูเหมือนเครื่องปิด มีแต่ไฟ LED กระพริบเป็นจังหวะ พอเคาะ keyboard หรือ Mouse เครื่องก็เปิดให้ใช้งานต่อได้เลยในเวลาไม่ถึง 3 วินาที

  เครื่อง Server ของผมก็ทำอย่างที่จุกบอกแหละครับ มีพิเศษคือผมทำอุปกรณ์เปิดปิดไฟ AC ของเครื่อง Server จากที่บ้านได้ ที่ต้องทำอย่างนี้เพราะบ้านผมอยู่ห่าง server เป็นร้อยกิโลเมตรครับ บางทีอาจจะแค่ reset ก็หาย ก็เลยต้องทำปลั๊ก AC พิเศษ :) เดี๋ยวผมทำ blog ผมเสร็จแล้วจะลงรูปให้ดู ค่าอุปกรณ์ไม่เกิน 100 บาท

 4. n-blue Dec 22 2007 / 7pm

  เดี๋ยวนี้นานๆ เขียนทีเนาะ งานยุ่งหรือเปล่า
  จุกครับไม่ทราบว่าได้รับเมลที่ตอบกลับไปหรือเปล่า เห็นเหมือนมันตีกลับ

 5. Pex Dec 22 2007 / 9pm

  สรุปว่าไม่เหมาะกับเครื่องตามบ้านเนอะครับ จะได้ไม่ใช้ เพราะถ้าอยู่ดี ๆ HDD พังก่อนกำหนดคงร้องไห้ ข้อมูลสำคัญ (?) ทั้งน้านน อิอิอิ

 6. web Sep 19 2011 / 6pm

  ถ้าแค่ไฟตก UPS ก็น่าจะพอหรือปล่าวครับ แล้วถ้าไฟดับ สองถึงสามชั่วโมงเครืองจะ restart ไหมครับ…

Have your say

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>





 

Close
E-mail It
ไอ้จุก อนุรักษ์ความเป็นไทยไว้ให้ลูกหลานสืบไป web design by iJook.com
welcome Thailand culture, art, and all about Thai People, present by iJook
Thai cultures and older (Thai Bo Ran) life-style by ijook
Designed by Freepik