Google Index blog ฉับไวปานสายฟ้าแล๊ป IT blog - บล็อกไอที
background of ijook
background of ijook dot com

iJook.com บล็อกไอที คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต เว็บไซต์สำหรับทุกคน , Blog IT, computer, internet, website domain name google adsense windows software and more online knowledge and life WeBlog by iJook.com "Join our online knowledge"

 internet weblog blog & bloging

About this entry

  

สวัสดีครับ... ยินดีต้อนรับพี่ๆ เพื่อนๆ และทุกๆ คนที่แวะมาเยี่ยมชม ijook.com ครับ เว็บไซต์นี้มีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต บล็อก การทำเว็บไซต์ ถามตอบปัญหาคอมจากเพื่อนๆ ความรู้เล็กๆ ถ่ายทอดผ่านบล็อกโดยจุกเอง และไม่อยากอยากให้ คนไทยลืมเด็กผมจุกซึ่งเป็นเหมือนสัญลักษณ์-เอกลักษณ์ของไทย จุกหวังเล็กๆ ว่าเว็บไซต์นี้จะมีสิ่งที่มีค่า และมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย สิ่งใดไม่ดี จุกกราบขออภัยด้วยนะครับ
เป็นครูและเป็นกำลังใจให้จุกด้วยนะครับ
22 ตุลาคม 2550
 

Google Index blog ฉับไวปานสายฟ้าแล๊ป

Google faster index weblog in a few minutes after ping blog.

Google Search for Thailandวันนี้ ตอนเวลา 12.52 น. จุกได้ Post (ส่ง) บทความใหม่ เรื่อง Firefox update version 2.0.0.11 เข้าสู่ internet หลังจากนั้นประมาณ 2 นาที จุกได้ลอง ใช้ Search Google.com (เลือกหน้าที่เป็นภาษาไทย) ค้นหาดูว่ามีเว็บไซต์ของไทย เว็บใหนบ้างที่เขียนเกี่ยวกับ Firefox 2.0.0.11 (โดยใช้คำค้นหา คือ Firefox 2.0.0.11) ปรากฏว่าไม่พบเว็บไซต์ที่ในสาระบบอินเทอร์เน็ต ไม่เป็นไร…พักไว้ก่อน โดยการลงไปชงกาแฟ+ดื่มน้ำ+ปัสสาวะ…

ผ่านไปประมาณ 20 นาที จุกกลับขึ้นมานั่งโต๊ะอีกครั้ง พร้อมกับลอง search Firefox 2.0.0.11 อีกครั้ง เพื่อดูมีใครเขียนบ้างหรือยัง… ปรากฏว่า พบ 2 หน้าที่เป็นเว็บไซต์ภาษาไทย และเขียนเกี่ยวกับ Firefox 2.0.0.11 ทั้ง 2 หน้านั้นคือเว็บไซต์ ijook.com (เว็บของจุกเองครับ) เท่ากับว่าวันนี้ จุกรวดเร็วกับการ update (ดีใจเล็กๆที่เป็นคนแรก…จริงหรือไม่ครับ) แต่ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ จุกเขียนเรื่องนี้เป็นคนแรก แล้วเอามานำเสนอ จุกเพียงอยากบอกว่า Search Engine “Google” รวดเร็วจริงๆ

ที่ว่า Google รวดเร็วนั้น เพราะว่า Google เร็วในการ index บทความ หรือหน้าเว็บ หรือ web page ของเรา ภายในเวลาประมาณ 10 นาที เท่านั้นเอง (จากตัวเลขนาที ที่จุกวงกลมครับ) โดยเหตุที่ Google เข้ามา index ข้อมูลใน หน้าเว็บของเราเร็วนั้น เป็นเพราะว่าเว็บไซต์ หรือ weblog หรือบล็อกของเรา มีระบบ automatic ping ซึ่ง ทันทีที่เรา post เข้า internet เจ้าตัว ping นี้ ก็จะวิ่งไปบอกที่ต่างๆ ว่ามีเรื่องใหม่เกิดขึ้นแล้วนะ โดยมีชื่อเรื่องเป็นดังนี้….. พอเว็บไซต์ (เช่น Google) รับทราบก็เก็บเข้า index ทำให้ เว็บไซต์ของเราไปแสดงใน search result ของ Google ได้ในเวลาอันรวดเร็ว

 • 12.52 น. Post บทความใหม่
 • 13.30 น. Google Search แจ้งว่า บทความนี้ เกิดขึ้น (google ได้รับ) เมื่อ 22 นาทีที่ผ่านมา
 • เท่ากับว่า หลังจากเรา post ไปแล้ว 10 นาที Google ก็เอาเรื่องของเราเข้าสู่ระบบค้นหาของ Google แล้ว

new post

Google faster update index search

ที่เขียนมานี้ จุกเพื่ออยากบอกเพื่อนๆ พี่ๆ ว่า Ping มีความสำคัญและมีประโยชน์ต่อผู้ที่มีเว็บไซต์ หรือบล็อกต้องรู้จักการ ping นะครับ เพื่อให้บทความของเราไปอยู่ในสารระบบ internet เร็วขึ้น และมีคนรู้จักมากขึ้น

ส่วนข้อดีอื่นๆ เช่น

 • ทำให้เราทราบว่า ระบบ Index ของ Google Search ใช้เวลาไม่นานในการนำบทความ (หัวข้อ) ของเราไปแสดงในระบบการค้นหา
 • ทำให้เกิดแนวคิดในการกระจายตัว (บทความที่เราเขียน) ออกสู่ internet

ปล. เพื่อนๆ ลองเขียนบทความใหม่ แล้วลอง เข้าไปใช้ google search ดูว่าบทความที่เราเขียนนั้น ใช้เวลาประมาณกี่นาที จึงมีอยู่ในสารระบบค้นหา ของ Google ลองดูกันนะครับ

ไอ้จุก…กูเกิ้ลรับเรื่องรวดเร็วดีนักแล…

14,490 views

บทความก่อนหน้านี้         « | Home | »

บทความนี้มีคำหลักที่น่าสนใจอยู่หลายคำเช่น , , , และเชื่อมไปยังเรื่องที่มีเนื้อหาเดียวกัน จุกขอแนะนำให้คลิกและอ่านดู อาจจะตรงกับสิ่งที่มองหาก็ได้นะครับ

Related Post

 1. จ้อน Dec 03 2007 / 12pm

  อย่างนี้ต้องลองจับจาก HTTP_USER_AGENT ว่า Googlebot/2.1 เข้ามาวันละกี่ครั้ง เว็บผมเค้ามาชั่วโมงละประมาณสองครั้งครับ ถ้ามีหน้าเว็บมากกว่านี้ เค้าคงมาบ่อยๆ

 2. n-blue Dec 03 2007 / 3pm

  อาจจะน้อยกว่านั้นนะจุก ถ้าจุกใช้ Google Sitemap

 3. ไอ้จุก Dec 03 2007 / 5pm

  จุกลองดูแล้วครับ เฉลี่ยประมาณ 3-5 / ชั่วโมง…
  มันหมายความว่ายังไงครับ….
  ใครรู้ช่วยอธิบายที

 4. phaiboon Apr 02 2008 / 1pm

  อย่างนี้ต้องลองศึกษาดูสักหน่อย
  blog ผมยังไม่ได้ใช้เลยครับ

 5. Nong_offna Jul 12 2008 / 10am

  ยังไม่ได้ใช้เหมือนกันอะคะ

 6. feekz Nov 15 2008 / 4pm

  บล้อคคุณจุก PR แรง บอทรุมไว มาก
  แต่ถ้าเป็นเว็บอื่นๆ อาจจะนานเพราะกว่าบอทจะมาเจอและ index ไป
  ผมคิดว่างี้นะครับ

 7. aimstarathome Jan 15 2010 / 4pm

  -ขอบคุณพี่จุกคับเว็บนี้ดีจริงๆคับ

Have your say

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

 

Close
E-mail It
ไอ้จุก อนุรักษ์ความเป็นไทยไว้ให้ลูกหลานสืบไป web design by iJook.com
welcome Thailand culture, art, and all about Thai People, present by iJook
Thai cultures and older (Thai Bo Ran) life-style by ijook
Designed by Freepik