ijook dot com – domain ชื่อไทย(ย้ายมา)ให้คนไทยดูแล IT blog - บล็อกไอที
background of ijook
background of ijook dot com

iJook.com บล็อกไอที คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต เว็บไซต์สำหรับทุกคน , Blog IT, computer, internet, website domain name google adsense windows software and more online knowledge and life WeBlog by iJook.com "Join our online knowledge"

 internet weblog blog & bloging

About this entry

  

สวัสดีครับ... ยินดีต้อนรับพี่ๆ เพื่อนๆ และทุกๆ คนที่แวะมาเยี่ยมชม ijook.com ครับ เว็บไซต์นี้มีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต บล็อก การทำเว็บไซต์ ถามตอบปัญหาคอมจากเพื่อนๆ ความรู้เล็กๆ ถ่ายทอดผ่านบล็อกโดยจุกเอง และไม่อยากอยากให้ คนไทยลืมเด็กผมจุกซึ่งเป็นเหมือนสัญลักษณ์-เอกลักษณ์ของไทย จุกหวังเล็กๆ ว่าเว็บไซต์นี้จะมีสิ่งที่มีค่า และมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย สิ่งใดไม่ดี จุกกราบขออภัยด้วยนะครับ
เป็นครูและเป็นกำลังใจให้จุกด้วยนะครับ
22 ตุลาคม 2550
 

ijook dot com – domain ชื่อไทย(ย้ายมา)ให้คนไทยดูแล

Transfer domain name (ijook.com) to Thailand's Registrar

DotArai ดูแล domain name สำหรับคนไทยก่อนอื่นจุกขอท้าวความก่อนนะครับว่า domain name “ijook.com” เกิดขึ้นมาจากการจดทะเบียน domain name ผ่านตัวแทนจด domain name ของไทย ซึ่งเป็นตัวแทน (นายหน้า) รับจด domain name .com จากต่างประเทศ ง่ายๆ ก็คือ domain ที่เราจดไปนั้น ไปบันทึกไว้ในฐานข้อมูลของ Registrar ซึ่งอยู่ต่างประเทศ สรุป คือ domain ijook.com มี Registrar อยู่ ต่างประเทศเป็นคนดูแลนั่นเอง

แต่หลังจากที่ บริษัท ดอทอะไร จำกัด (DotArai) เปิดตัวมาตอนเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว โดยแจ้งว่า DotArai เป็น Registrar รายแรกและรายเดียวของไทย (ในขณะนี้ ม.ค. 51) ที่ขึ้นตรงกับ ICANN

บริการจดทะเบียนชื่อโดเมน- .com .net .org .asia .biz .info และ .tv ในฐานะ ICANN Accredited Registrar รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย (ที่มา dot arai.com)

ซึ่งก็หมายความว่า Domain ที่เราจดผ่าน DotArai ก็จะได้รับการดูแลโดยคนไทยจริงๆ ฐานข้อมูลก็คนไทยดูแล เอกสาร (ทางกฏหมาย) ก็เป็นภาษาไทย ฝ่ายให้ความช่วยเหลือ ก็เป็นคนไทย คุยกันภาษาไทย ซึ่งจุดนี้เองถือว่าเป็นเรื่องดีสำหรับคนไทยที่เป็นเจ้าของ domain name และที่คิดจะจด domain name ใหม่ เพราะการที่เราจดผ่าน DotArai นั้น หากยามใดเกิดข้อพิพาท เกี่ยวกับชื่อ domain เราก็จะได้รับการดูแลและแก้ปัญหา โดยคนไทย และใช้ภาษาไทยในการพูดคุยกัน

เมื่อเกิดกรณีพิพาทเรื่องชื่อโดเมน ดอทอะไรสามารถให้ความช่วยเหลือ ได้อย่างรวดเร็ว และ ใช้เอกสารภาษาไทยในการอ้างอิงได้ ไม่ต้องรอแปลเป็นภาษาอังกฤษ และต้องได้รับการรับรอง จากหน่วยงานที่ได้รับอนุญาต ก่อนส่งไปให้กับ registrar ต่างประเทศ……(ที่มา dot arai.com)

ที่จุกร่ายมาซะยาวนั่น เพราะจุกเห็นว่าเป็นข้อดีและเรื่องดี ที่เว็บไซต์ของจุก จะเป็นเว็บไซต์ ที่มีองค์ประกอบต่างๆ เป็นของไทยหมดซะที่ เพราะ หลังจากที่เมื่อเดือนที่แล้ว จุกได้ย้าย Host มาอยู่กับ server ของ chaiyo.com (Server ของไทย) และวันนี้ จุกก็ได้ย้าย (Transfer Domain) ijook.com มาให้ DotArai เป็นผู้ดูแลเรียบร้อยแล้ว ซึ่งการย้ายก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร และไม่มีค่าใช้จ่าย ในการย้ายด้วย แต่เราต้องต่ออายุ อีก 1 ปีเพิ่มจากที่มีอยู่แค่นั้นเอง

หากอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติม เพื่อนๆ พี่ๆ ลอง email ไปคุยกับฝ่าย support ของ Dot Arai ดูก็ได้ พี่ๆ เขาจะให้รายละเอียดและเป็นกันเองมาก

… Domain name ชื่อไทย ดูแลโดยคนไทย เพื่อคนไทย ติดต่อ ดอทอะไร ได้เลย …

DotArai Thailand Registra

11,364 views

บทความก่อนหน้านี้         « | Home | »

บทความนี้มีคำหลักที่น่าสนใจอยู่หลายคำเช่น , , , และเชื่อมไปยังเรื่องที่มีเนื้อหาเดียวกัน จุกขอแนะนำให้คลิกและอ่านดู อาจจะตรงกับสิ่งที่มองหาก็ได้นะครับ

Related Post

 1. au8ust Jan 16 2008 / 10pm

  แวะมาเยี่ยมครับ ;)

 2. ArmNo Jan 17 2008 / 12am

  อืมดีครับ สนับสนุนคนไทยด้วยกัน

 3. Chris Jan 17 2008 / 11am

  ดีครับ เยี่ยมเลย
  ไทยทำ ไทยใช้ ไทยเจริญ

 4. SE7EN Jan 17 2008 / 5pm

  แหะๆ ยังไงก็ขอถูกไว้ก่อนค่ะ ไนซ์ไม่ค่อยมีตัง
  ราคาเป็น 2 เท่าเลยน้า

 5. Pex Jan 17 2008 / 6pm

  ก็ว่าจะจดอยู่ครับ

  ตอนนี้เวอร์ชั่นเบต้า ยังหาหน้าตาได้ไม่ถูกใจเลย แหมะกับของฟรีไปก่อนนะ

  ยินดีด้วยครับ คุณจุกช่วยแซมเปิ้ลให้ ถ้าดีจริงเด๋วย้ายตาม อิอิอิ

 6. ไอ้จุก Jan 17 2008 / 8pm

  จุกขออธิบายเรื่องค่าใช้จ่ายในการ transfer domain เพิ่มเติมนะครับ คือ ไม่มีค่าใช้จ่ายในการย้าย แต่มีกฏว่า ถ้าเราจะย้ายจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง บังคับต้องต่ออายุ ออกไปอย่างน้อย 1 ปี กับที่ใหม่ (เหมือนการต่ออายุ domain ปกติ แต่ต่อผ่านที่ใหม่แทนที่เดิม)
  อย่างของจุก domain จะหมดอายุเดือน ก.พ. 51 ถ้าจุกต่อ 1 ปี กับที่เก่า จุกต้องจ่าย 390 บาท แต่จุกขอย้ายมาที่ใหม่ ที่ DotArai จุกจ่ายค่าต่ออายุกับที่ใหม่ 390 บาทเท่ากัน เท่ากับว่า ค่าใช้จ่ายไม่ได้เพิ่มขึ้นเลย (ตอนแรกจุกก็คิดว่าต้องจ่ายทั้งค่าย้ายและค่าต่ออายุ) แต่กับเป็นผลดีที่ได้สนับสนุคนไทยด้วยกันครับ

 7. n-blue Jan 20 2008 / 12am

  อย่างที่จุกอธิบายครับ การย้าย ก็คือการต่ออายุ เป็นเหมือนกันทุกที่ครับทุก Registra ในต่างประเทศก็เป็นแบบนั้น การย้ายต้องย้ายหก่อนหมดอายุ 60 วันไม่งั้นย้ายไม่ได้

 8. iDayBlog Jan 21 2008 / 5pm

  ปกติก็ใช้แต่ของนอก แต่โดเมนไอเดย์ก็ใช้ของนอก แต่คนไทยเป็นคนติดต่อให้ คล้ายๆกรณีอย่างที่จุกเล่า สักวันจะลองย้ายมาที่นี้แล้วกัน หุหุ แต่รู้สึกจะแพงนิดๆ จดกับคุณพ่อ ใช้คูปองก็น่าจะอยู่ราวๆ ไม่เกิน 250 บาท แต่เปลี่ยนไปตามอัตราการขึ้นลงของเงินตรา

 9. ย้าย Mar 19 2008 / 3pm

  เข้ามาเยี่ยมค่ะ

Have your say

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

 

Close
E-mail It
ไอ้จุก อนุรักษ์ความเป็นไทยไว้ให้ลูกหลานสืบไป web design by iJook.com
welcome Thailand culture, art, and all about Thai People, present by iJook
Thai cultures and older (Thai Bo Ran) life-style by ijook
Designed by Freepik